Hotline: 0383756952 Email:hocvienngoisaoanhngu@gmail.com

Học Tiếng Anh Qua Phim Và Bài Hát

HỌC ANH VĂN QUA PHIM VÀ BÀI HÁT

1. Tại sao nên xem phim để học

Ngôn ngữ của phim rất thật với đời sống. Chẳng những thế, lời thoại phim là tinh hoa của khẩu văn. Học lời thoại của phim chẳng khác nào hút mật của hàng triệu bông hoa được con ong cô đọng sẵn vào tổ của nó. Thế giới phim lại đa dạng chủ đề và thể loại, phục vụ mọi sở thích và tính cách. Có lẽ, trong các phương pháp học tiếng Anh không giáo trình, xem phim tiếng Anh phụ đề có tính tổng hợp và toàn mỹ hơn cả.

2. Làm gì trước khi xem

Bạn nên điều tra trên google để biết rõ các thông số của phim, như phim thuộc thể loại nào, có chuyển thể từ tiểu thuyết hay không, sự đánh giá của giới chuyên môn. Tôi luôn khuyến khích xem thể loại phim chuyển thể từ tiểu thuyết, vì chất lượng nội dung của nó luôn được bảo đảm cao hơn. Hãy đảm bảo chắc chắn tương đối rằng đó là bộ phim bạn thích, từ diễn viên đến nội dung. Vì chỉ khi xem phim yêu thích bạn mới có thể xem nhiều lần để học. Hơn nữa, việc biết sơ qua nội dung sẽ làm việc hiểu bộ phim được thuận lợi hơn, nâng cao sự thú vị trong khi xem.

3. Làm gì trong khi xem

– Bạn có thể xem qua lượt đầu để hiểu nội dung của phim. Tra từ điển khi cần.
– Tiếp theo, bạn xem đi xem lại tối thiếu 10 lần cho một bộ phim. Mỗi lần chỉ xem 10 phút phim nhưng bật nhiều lần 10 phút đó. Làm như thế, bạn tự khắc sẽ nhớ những điều cần phải nhớ.
– Hãy ghi cụm từ và cách diễn đạt hay ra một sơ đồ từ vựng 10 nhánh (xem hình minh họa).

4. Làm gì sau khi xem

– Nếu có thời gian, bạn đọc cuốn sách tiếng Anh do cùng nội dung đã chuyển thể của phim. Tìm ra điểm khác biệt giữa phim và sách.
– Thuật lại nội dung bộ phim bằng tiếng Anh qua lời tóm tắt chừng 500 chữ. Bình luận về một điểm hứng thú nhất đối với bạn trong vòng 1000 chữ.
– Sẵn sàng chia sẻ nội dung viết (hoặc nói) đó của bạn về bộ phim lên mạng xã hội. Lời bình luận, sự hưởng ứng của bạn bè sẽ khiến bạn có thêm động lực để tiếp tục hành trình mới với bộ phim tiếp theo.

NGUYÊN TẮC CHUNG

“Xem kỹ nhiều lần một phim hoặc một đoạn phim hơn là xem nhiều phim mà chỉ lướt qua sơ sài. Cố gắng xem kỹ và thuộc các đoạn có chữ, có lời thay vì cảnh nóng và đánh giết, truy đuổi nhau.”
Không cần đoán từ, đoán nghĩa, hãy bật phụ đề (captions or subtitle) lên và tra từ điển ngay từ đầu nếu cần. Những lần sau, bắt đầu tập đoán nghĩa không tra từ điển, tắt bỏ phụ đề. Nếu có thể, hãy xem đến chừng nào bạn có thể thuộc lòng lời thoại nhé. Với phim tài liệu (documentary) thì thuộc các cụm từ khóa quan trọng. Điều đó cực tốt cho việc học ngôn ngữ của bạn.

HỌC TIẾNG ANH BẰNG BÀI HÁT

1. Đặc thù ngôn ngữ của bài hát
Ngôn từ của bài hát đa phần là các từ 1 âm tiết. Theo đó, biên độ từ vựng của bài hát bị hạn chế. Tuy nhiên, lối dùng từ sáng tạo và hình ảnh ẩn dụ thì bài hát lại có nhiều. Bởi thế, học tiếng Anh theo bài hát rất lợi để viết văn nghệ thuật và nói nghệ thuật. Những người học theo con đường học thuật (academic) thì không nên quá trông cậy vào bài hát.

2. Hạn chế khi học tiếng Anh qua bài hát
Như trên đã nói, hạn chế điển hình của các bài hát là từ vựng không phong phú. Các bạn đạt trình độ chừng A2 trở về ban đầu thì nên nghe bài hát để học. Sau trình độ A2, bài hát không còn nhiều tác dụng học tập, nhất là đối với người theo đuổi học thuật chuyên sâu.
3. Lưu ý khi nghe bài hát để học tiếng Anh

– Vẫn như đối với phim phụ đề, bạn nên bật lời bài hát (lyrics) lên và nghe. Dừng lại tra từ điển để hiểu nếu cần. Sau đó nghe và hát theo đến khi thuộc lòng. Chừng nào bạn không nhìn lời hát mà vẫn hiểu rõ nội dung thì cũng chấp nhận được.
– Một số bài hát có lời ngúc ngoắc khó hiểu, một số lời tục tĩu và một số bài hát, nhất là nhạc rock có ngữ pháp rối ren. Chúng ta phải tránh xa những bài hát này khi muốn học tiếng Anh.

NHỮNG BỘ PHIM ĐỀ NGHỊ (Recommended Movies to Learn English)

– Pearl Harbor
– King Arthur
– Brave Heart
– Troy
– Hercules (TV series)
– Discovery Channel
– BBC Earth Planet
– Superman 1,2,3
– Spiderman 1,2,3
– Ice Age 1,2,3
– Iron Man 1,2,3
– Kunfu Panda
– Lion King 1

NHỮNG BÀI HÁT ĐỀ NGHỊ (Recommended Songs to Learn English)

– Tất cả bài hát của Westlife, M2M, Celin Dion, Elton John, MLTR…
– Shalala
– Don’t cry, Joni
– You are my number one
– How deep is your love?
– Tell Laura I love her
– Sad movie
– Anyone of us
– Heal the world
– We are the world
– What a beautiful world!

Hãy truy cập ngay vào link này nếu bạn thích học theo cách như trên: hocvienngoisaoanhngu.com/toomva

Xin cảm ơn!

Bình luận:

0 responses on "Học Tiếng Anh Qua Phim Và Bài Hát"

Leave a Message

Your email address will not be published.

Vũ Văn Thỏa

Tôi đang đánh cược từng phút từng giây để tạo ra những kết quả huy hoàng.

Bấm vào hòm thư ở góc bên dưới để chat online hoặc để lại tin nhắn của bạn nhé!

top
Copyright 2018© Học Viện Ngôi Sao Anh Ngữ. All rights reserved.
X